Nấm linh chi, tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae). Nấm linh chi còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung.
Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong "Thần nông bản thảo" xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; trong "Bản thảo cương mục" coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện nảo (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày); gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.
Có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan,
(đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 - 8 lần). Các nhà khoa học Việt Nam tìm thấy trong nấm Linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium, calcium
Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ
Ngày nay người ta biết trong nấm Linh chi có germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn; polysaccharit làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.
- Hoàng chi (vàng) ích tì khí, trung hòa, an thần.
Nấm Linh Chi được xem như một trong những loại thần dược được thiên nhiên ban tặng, được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa.
Công dụng
Nấm Linh Chi Hàn Quốc:
- Phòng chống sự lão hoá và sự suy nhược cơ thể.
- Phòng ngừa và ngăn chặn các tế bào ung thư, kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
- Chống suy nhược thần kinh, chống stress, thúc đẩy và tăng cường tuần hoàn máu.
- Làm ổn định huyết áp cho người cao huyết áp.
- Làm da dẻ hồng hào chống các bênh ngoài da như dị ứng…
- Tăng cường khả năng miễn dịch giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tăng tuổi thọ.
- Thúc đẩy và cân bằng bộ máy tiêu hoá.
- Bổ trợ tốt cho gan.
Đặc biệt: Nấm linh chi giúp ngăn chặn những tế bào gốc phát triển tự do ( như: ung thư , bướu cổ……). và làm chậm phát triển khối u sơ. Rất tốt cho cơ thể, nhất là trong việc
giải độc trong GAN, Uống Linh Chi dài ngày không có độc tính và không có hại cho sức khỏe, hoàn toàn không có tác dụng phụ...
Thành phần: Axit amin, Acid ganoderic, Polysacharid, Germanium, Nucleosid... Khác với các loại nấm khác, Nấm Linh Chi Hàn Quốc chứa nhiều chất mucopolysaccharid, Ganoderic acid có tác dụng ngăn chặn virus AID/HIV, ứng dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh Ung Thư.
Quy cách: Bịch 1 kg gồm 2 loại: loại 4 tai lớn hay 22 tai nhỏ. Nấm được trồng ở nông trại, Hàn Quốc.
Hướng dẫn sử dụng: Có 2 cách sử dụng Linh Chi: Thái lát (xát lát) hoặc Nghiền thành bột. Một ngày chia thành 80~120cc dùng 2~3 lần uống.
- Thái lát: đây là cách sử dụng thông thường nhất
-Cho Linh chi khô thái lát đã rửa sơ hoặc không rửa (Vì bào tử Linh chi dùng được) khoảng 20g --> 30g xát lát, vào 2 lít nước và đun sôi rồi để nhỏ lửa và đun nước khoảng 15phút, sau đó uống nóng hoặc cho vào tủ lạnh, uống dần trong ngày, có thể thêm đường hoặc mật ong, táo khô tùy ý. Bã Linh chi còn lại nấu tiếp nước hai như trên.
-Sau khi được nước 2 lấy bã Linh Chi phơi khô đun lấy nước 3 dùng để tắm, rất tốt cho da và tóc.
-Cho Linh Chi thái lát vào bình thủy tinh rót nước sôi và để một giờ rồi dùng dần trong ngày, cách này đơn giản hơn hoặc cho 50g Linh chi vào ấm đun cùng với 1.000cc nước, đun khoảng 2~3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn còn khoảng 800cc thì ta được nước đầu tiên.
-Đun nước 2 và nước 3: Sau khi được nước đầu lấy lát Linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi đổ nước vào đun như khi lấy nước đầu. Đổ lẫn nước đầu nước 2 và nước 3 để được 2.400cc nước linh chi rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.
- Nghiền thành bột: (Linh chi rất khó nghiền vì sẽ bông lên)
Cho vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã. Cách này có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nó, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học.
Lưu ý:
Nấm Linh Chi được dùng tốt nhất vào buổi sáng lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của nấm Linh Chi vì giúp cơ thể thải ra những chất độc.
- Linh chi có vị đắng nên khi đun có thể cho thêm cam thảo, bông cúc, hoặc quả la hán quả sẽ dễ uống và tốt
Comments[ 0 ]
Post a Comment