Nhật Bản được đánh
giá là thị trường lớn, nhiều tiềm năng đối với nông sản Việt Nam. Tuy
nhiên, việc xuất khẩu nông sản vào thị trường này đang ngày càng khó
khăn, do những rào cản về kỹ thuật, cũng như yêu cầu chất lượng ở mức
cao.
Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng nông
lâm thủy sản cho biết, vừa có thêm một cơ sở chế biến xuất khẩu thủy
sản sang Nhật bị cơ quan chức năng nước này cảnh báo là vi phạm quy định
an toàn thực phẩm về dư lượng hóa chất, kháng sinh.
Theo đó, cơ sở này bị cơ quan chức năng
Nhật Bản phát hiện, lô tôm chiên bột xuất khẩu vào Nhật có dư lượng
Chloramphenicol vượt mức cho phép. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại,
nước ta có 25 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào Nhật bị kiểm soát đặc
biệt.
Không chỉ thủy sản, mặt hàng gạo Việt
Nam cũng gặp nhiều khó khăn khi đẩy mạnh xuất khẩu vào Nhật Bản. Theo
đại diện công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang - đơn vị dẫn đầu xuất khẩu
gạo sang Nhật trong năm ngoái, trong 6 tháng đầu năm nay, đơn vị này hầu
như không thực hiện được việc xuất khẩu gạo vào thị trường Nhật.
Đuợc biết, để được xuất khẩu gạo vào thị
trường Nhật, các doanh nghiệp phải vượt qua hơn 500 chỉ tiêu kiểm tra
của cơ quan kiểm soát chất lượng nước này.
Comments[ 0 ]
Post a Comment