Chiều
13/5, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ
NN&PTNT) cho biết, hiện các lô hàng nông sản có nguồn gốc thực vật
của Việt Nam đã được phép xuất khẩu trở lại vào EU sau hơn 1 năm gián
đoạn.
Đây là một tín hiệu mới, tích cực cho bức tranh xuất khẩu nông sản Việt
Nam, bởi trước đó, vào năm 2012, hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam xuất
khẩu rau xanh, rau gia vị và hoa quả sang thị trường EU phải tạm ngừng.
Lý do, phía EU phát hiện 3 lô hàng rau quả Việt Nam có dịch hại, không
đảm bảo VSATTP.
Trong khi đó, EU đã đưa ra cảnh báo, nếu
phát hiện đến 5 lô hàng vi phạm VSATTP thì sẽ ngừng nhập khẩu rau quả
Việt Nam. Do vậy, Bộ NN&PTNT đã buộc các doanh nghiệp tạm ngừng xuất
khẩu sang thị trường này để chấn chỉnh lại.
Hiện tại, bản thân các doanh nghiệp cũng
đang nỗ lực bố trí lại sản xuất, chọn những mặt hàng ít có nguy cơ hơn
để xuất khẩu vào EU như ớt ngọt, mướp đắng, thanh long…, đồng thời
chuyển đổi sang mô hình sản xuất công nghệ cao, công nghệ sinh học năng
suất cao, đảm bảo tiêu chuẩn “nông sản sạch”
Theo: (InfoTV)
Comments[ 0 ]
Post a Comment